thành lập doanh nghiệp dễ dàng, nhanh chóng

QUY ĐỊNH VỀ VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Doanh Nghiệp 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021;
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ban hành ngày 04/01/2021 về Đăng ký doanh nghiệp;

Khi đăng ký hoạt động văn phòng đại diện công ty, Quý Khách hàng cần lưu ý các quy định sau:

Trường hợp Công ty muốn mở một cơ sở kinh doanh chuyên biệt một lĩnh vực, muốn lựa chọn thủ tục và hoạt động đơn giản, cơ sở hoạt động trong cùng tỉnh thành phố nơi trụ sở chính của Công ty nên chọn thành lập địa điểm kinh doanh.

Trường hợp Công ty muốn mở một cơ sở kinh doanh nhiều lĩnh vực, có thể ký hợp đồng, xuất hóa đơn cho khách hàng; cơ sở hoạt động ở các tỉnh thành phố khác với tỉnh thành phố nơi trụ sở chính của Công ty nên chọn thành lập chi nhánh.

Trường hợp Công ty không muốn kinh doanh, mà chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thì nên lựa chọn thành lập văn phòng đại diện.

1. Phạm vi hoạt động của VPĐD

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không được thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Vị trí và số lượng VPĐD

Doanh nghiệp có quyền thành lập văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính.

3. Con dấu của VPĐD

Văn phòng đại diện có thể có con dấu riêng. Doanh nghiệp quyết định loại dấu số lượng, hình thức và nội dung dấu của của văn phòng đại diện. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do văn phòng đại diện ban hành.

4. Mã số thuế và nghĩa vụ thuế của VPĐD

Có mã số thuế riêng 13 số. Văn phòng đại diện kê khai thuế theo mã số thuế chính là mã số Văn phòng ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Mã số này đồng thời là mã số thuế của văn phòng đại diện.

VPĐD kê khai thuế độc lập với công ty tại cơ quan thuế nơi đặt trụ sở Văn phòng đại diện quản lý.

Các loại thuế phải đóng; thuế thu nhập cá nhân

5. Cách đặt tên VPĐD

 • Tên văn phòng đại diện phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
 • Tên văn phòng đại diện phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện. Phần tên riêng trong tên văn phòng đại diện của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.
 • Ngoài tên bằng tiếng Việt, văn phòng đại diện của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Vd: Tên tiếng Việt: Văn phòng đại diện tại Hà Nội – Công ty TNHH Sao Mai

       Tên tiếng nước ngoài: Hanoi Representative Office – Sao Mai Company Limited

       Tên viết tắt: VPĐD Sao Mai Hà Nội

Tên văn phòng đại diện phải được viết hoặc gắn tại trụ sở văn phòng đại diện. Tên văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do văn phòng đại diện phát hành.

6. Người đứng đầu VPĐD

Là người đứng đầu văn phòng đại diện, đó cũng là người chịu trách nhiệm chính về kết quả hoạt động kinh doanh của VPĐD

Người đứng đầu Văn phòng đại diện không được cùng lúc đảm nhiệm các chức vụ sau:

  • Người đứng đầu một Chi nhánh.
  • Người đại diện theo pháp luật.
  • Người đại diện tất cả tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào trong quá trình đăng ký thành lập văn phòng đại diện, Quý khách xin vui lòng liên hệ dangkykinhdoanhnhanh.vn để được hỗ trợ tốt nhất.